Khi nấu ăn bằng bếp từ, hội chị em nên lưu ý những mẹo này để sử dụng hiệu quả giúp tiết kiệm tiền điện.

Ngày nay, bếp từ được nhiều gia đình sử dụng để nấu nướng, đặc biệt là những người sống ở chung cư. Bếp từ có ưu điểm sạch sẽ, thời gian nấu ngắn và an toàn hơn bếp gas.

Tuy vậy, dùng bếp từ ở tần suất cao thì việc tiêu tốn điện là không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số mẹo dùng bếp từ giúp tiết kiệm điện lại bền máy, chị em nội trợ nên để ý.

Lựa chọn đúng loại nồi chảo

Bếp từ thuộc dạng “đặc biệt” nên không thể dùng chung vật dụng của các loại bếp khác. Thay vào đó mọi người phải trang bị bộ chảo nồi riêng, được làm từ thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox). Tốt nhất bộ chảo nồi riêng ấy nên có bề mặt đáy dày phẳng, cùng với đường kính đế 12 – 26cm để hấp thụ nhiệt tốt, giúp nhanh nấu chín thực phẩm.

>> Báo giá bếp từ Munchen mới nhất

bếp từ, sử dụng bếp từ, tiết kiệm điện

Nên lựa chọn các loại nồi phù hợp cho bếp từ, cũng là cách để tiết kiệm điện.

 

Không dùng chế độ nhiệt quá cao

Nhiều người có thói quen muốn nấu nhanh nên điều chỉnh mức cao nhất với suy nghĩ làm nóng nhanh, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, việc chỉnh nhiệt độ bếp quá cao trước khi cho thực phẩm vào sẽ làm mặt đáy chảo nồi bị cháy khét, chùi rửa mạnh tay riết bị “xuống cấp”.

Hơn nữa, hành động ấy còn làm tốn nhiều điện hơn, khi mà vốn dĩ bếp từ có khả năng đốt nóng nhanh chóng mà không cần quá nhiều nhiên liệu. Cho nên, mọi người rút kinh nghiệm hãy bật chế độ từ mức thấp rồi tăng dần đến mức trung bình, không nên để mức nhiệt quá cao sẽ nhanh làm bếp hoạt động quá tải, gây tổn hại mạch điện.

bếp từ, sử dụng bếp từ, tiết kiệm điện

Sử dụng đúng chức năng khi nấu

Có nhiều hình thức chế biến món ăn nên nhà sản xuất cũng đã hiểu và trang bị nhiều nút với tính năng riêng biệt, giúp tối ưu hóa điện năng. Do đó khi nấu ăn, mọi người không chỉ chú ý nhiệt độ như vừa nhắc trên, mà còn phải sử dụng đúng chức năng với món cần chế biến. Như vậy không chỉ tiết kiệm được nhiều điện năng mà việc nấu nướng cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Tắt bếp trước vài phút

Còn một cách tiết kiệm điện khi dùng bếp từ khá thông minh, đó là tắt bếp trước vài phút. Mọi người đừng sợ làm như thế thức ăn sẽ không chín kỹ, mà cần biết rằng độ nóng vẫn còn được giữ sau khi tắt bếp. Vì vậy, hãy tận dụng độ nóng đó và cứ để món ăn trên bếp, thay vì cứ để bếp không cho đến khi nguội.

bếp từ, sử dụng bếp từ, tiết kiệm điện

Không bật bếp khi chưa cho đồ ăn vào nồi

Một số bếp từ có chức năng cảnh báo khi không có thức ăn chứa trong nồi, đồng nghĩa với việc bạn không nên bật bếp nếu chưa cho thực phẩm vào nồi để nấu. Vì thói quen đặt nồi không trên bếp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nồi và gây lãng phí điện năng.

Nguồn: ngoisao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *