Được sử dụng phổ biến tại các gia đình Việt, bếp gas không chỉ đáp ứng nhu cầu đun nấu hàng ngày mà còn giúp người nội trợ chủ động hơn, do không cần tới điện. Về cơ bản, bếp gas khá an toàn khi đun nấu. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách lại tạo nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ bình ga.

Không khóa bình ga sau khi nấu

Đây là thói quen rất nhiều người gặp phải khi sử dụng bếp gas. Sau một thời gian sử dụng, do ăn mòn tự nhiên hoặc bị chuột cắn, các dây dẫn ga bằng cao su có thể bị nứt vỡ gây rò rỉ ga. Nếu không để ý khi bật bếp sẽ gây ra cháy nổ.

Không chú ý lúc nấu nướng

Tình trạng tràn nước gây tắt bếp khi nấu canh không phải hiếm gặp khi dùng bếp gas. Nếu không để ý vặn nút khóa bếp thì khí gas sẽ tiếp tục thoát ra ngoài, đọng trong không gian phòng. Nếu mật độ khí gas đủ đậm đặc thì chỉ cần một tia lửa điện (do bật công tắc đèn, dùng điện thoại…) cũng gây ra cháy nổ bình gas.

Ngoài ra, việc đặt các vật dụng dễ bắt lửa như giấy, gỗ, vải, bình xịt côn trùng… gần bếp gas cũng gây nguy cơ bắt lửa và gây cháy nổ bếp gas.

Sử dụng bình gas kém chất lượng

Bình gas chiết, bình gas sử dụng lại nhiều lần nên hoen gỉ gây rò rỉ gas cũng là một trong những nguyên nhân gây nổ bình gas. Do đó, bạn nên chọn nơi bán gas uy tín và đặc biệt là chỉ sử dụng bình gas của những thương hiệu được cấp phép, tình trạng bình gas còn mới, không có dấu hiệu bị cạy mở.

Sử dụng bếp gas cũ, kém chất lượng

Bếp gas cũ, hàng kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây rò rỉ khí gas trong quá trình sử dụng bếp gas. Việc bếp gas kiểm soát lượng khí gas kém cũng gây ra tình trạng bùng lửa lớn, gây nguy cơ cháy nổ.

Do đó, nếu như bếp gas nhà bạn đã cũ, thậm chí là gỉ sét, thì nên đầu tư mua một chiếc bếp gas mới. Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều thương hiệu sản xuất bếp gas đúng quy chuẩn chất lượng và mức giá bán cũng khá tốt. Tuy nhiên nên có điều kiện bạn nên thay thế hoặc lắp mới cho gia đình mình một sản phẩm bếp từ chất lượng tốt với mức giá phù hợp. Một số mẫu bạn nên tham khảo như. Bếp từ Faster FS 389I giá bán lẻ 4,5 triệu, bếp từ Canzy CZ 88NPSI hàng nhập Thái Lan giá 6,9 triệu. Bếp từ Chefs EH DIH320 giá 7,9 triệu, bếp từ Topy A88Plus giá 9,8 triệu …

Nguồn: Dantri.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *